TÂM SỰ NGHỀ GIÁO VIÊN

Ngày đăng: 02:31 PM 05/09/2020 - Lượt xem: 55

TÂM SỰ NGHỀ GIÁO VIÊN

Được mệnh danh là nghề cao quý nhất trong các nghề cao quý, nhiều người cứ nghĩ nghề giáo viên phải được trọng vọng, nhàn nhã mà kiếm được nhiều tiền lắm. Nhưng mà cứ phải đi dạy vài năm thì mới biết được.

Nhàn hạ ư?, họ nghĩ giáo viên chúng tôi sáng lên lớp dạy vài tiết là xong, hè lại được nghỉ suốt ba tháng lận. Nhưng sự thật nào phải như thế.

(Nghề giáo là nghề cao quý)

Hàng ngày ngoài lên lớp giảng dạy, chúng tôi phải xử lý một khối công việc khổng lồ như báo cáo chuyên đề, thao giảng, kiểm tra, sơ kết, đánh giá…Rồi chúng tôi lại phải lao tâm khố tứ học tập để thăng hạng, rồi bồi dưỡng chuyên môn khả năng nghiệp vụ, rồi họp tổ chuyên môn này nọ.

(Chúng tôi phải xử lý khối công việc khổng lồ)

Đã vậy Phụ huynh rất tham lam họ đưa con đến trường ấn tay con vào tay giáo viên chúng tôi rồi nói câu “trăm sự nhờ thầy, tôi chỉ mong con tôi thi đạt điểm trên trung bình là tốt lắm rồi”. Nhưng đến khi nhận kết quả học tập, thấy con điểm kém một chút so với các bạn thì lại kêu ca với tôi: “Thầy ơi, sao con tôi mãi không tiến bộ nhỉ? Khổ nỗi sức học, mức độ tiếp thu và sự chăm chỉ của từng học sinh khác nhau nên tất nhiên kết quả của học sinh phải khác nhau, chúng tôi là giáo viên chứ có phải thánh đâu mà hô biến được lực học của học sinh.

(Áp lực từ phụ huynh)

Mọi người cứ nghĩ môi trường sư phạm rất trong lành, nhưng quả thực không phải thế, ngược lại vô cùng nguy hiểm. Hàng ngày đến trường giáo viên hợp đồng luôn lo sợ bị chấm dứt hợp đồng bất cứ lúc nào, rồi thì thanh tra đột xuất, bị chính học sinh của mình dọa nạt…thậm chí có thể bị hành hung. Chắc mọi người vẫn nhớ câu chuyện của thầy giáo bị đánh chảy máu đầu khi xử lý học sinh vi phạm nội quy đồng phục hay thầy giáo khác bị học sinh chặn đường đâm dao nhọn vào bụng khi nhắc nhở học sinh xóa hình xăm…Những câu chuyện đó còn ám ảnh tôi đến bây giờ.

(Nỗi lo bị chấm dứt hợp đồng bất cứ lúc nào)

Không những thế, chúng tôi còn gặp rất nhiều áp lực từ nhiều phía, từ hiệu trưởng, phụ huynh, rồi cái nhìn khắt khe của xã hội. Họ mặc định chúng tôi phải khuôn phép, mẫu mực, thú thực chúng tôi là bộ phận “thấp cổ bé họng” trong nhà trường, chỉ cần có ý kiến khó nghe một chút là thể nào cũng bị lọt vào tầm ngắm của những người ở trên. Họ - những người có “quyền sinh quyền sát” khi có sự vụ gì, hay trách nhiệm lên đầu chúng tôi. Khi được thành tích cao tạo tiếng thơm cho nhà trường người ta ra mặt tán dương. Đến khi chúng tôi cần được bảo vệ thì họ giả câm giả điếc, lặng thinh như không nghe, không thấy gì.

(Nghề giáo có vô vàn những áp lực không phải ai cũng hiểu)

Người ta cho rằng giáo viên chính là “kỹ sư tâm hồn” nhưng sự rập khuôn của những bài học trong sách giáo khoa đã giết chết sự sáng tạo của chúng tôi. Cứ hễ chúng tôi có cách dạy không giống ai, không theo chuẩn sách giáo khoa thì hiển nhiên không được đánh giá cao và tất nhiên không đạt yêu cầu, kèm theo đó là sự nhắc nhở, kỷ luật, hạ thi đua, khen thưởng.

Thiên hạ nghĩ, giáo viên chúng tôi thì giàu lắm. Nhưng sự thật đâu phải thế, thấy bạn bè diện những bộ đồ hàng hiệu, tung tăng đây đó, du lịch khắp chốn...Còn tôi, sau 23 năm đi dạy, đồng lương vô cùng ít ỏi. Nhiều lúc cũng muốn mua tặng mẹ, tặng vợ một bộ áo dài tử tế để diện vào dịp quan trọng, chắt bóp mãi cũng chỉ đủ mua những bộ áo dài hàng chợ, mặc vài lần là bai sợi, sờn màu. Tôi đi làm chăm chỉ, ngoại trừ một khoản tiền rất nhỏ đưa cho mẹ, cho vợ lại không dư bất kỳ một khoản nào để nghĩ tới việc có thể cải tạo lại ngôi nhà đã xuống cấp từ lâu. Tôi còn đỡ, chứ các đồng nghiệp trẻ, nếu lập gia đình, chắc chắn họ sẽ gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống khi lo cho gia đình.

(Lương của giáo viên rất thấp)

Những giáo viên sau nhiều năm đi dạy như chúng tôi thì khả năng bươn chải ngoài xã hội rất thấp vì sự tự tôn, tự ti không cho phép chúng tôi làm những công việc chân tay, buôn bán.

Trong giây phút chạnh lòng và cảm thấy không bằng với bạn bè ấy, tôi đã nghĩ rằng mình cũng có khả năng tại sao lại không bằng họ?

(Tình yêu của học trò luôn giữ chúng tôi lại…)

Nhưng khi bước chân vào lớp học và giảng bài, nhìn xuống lớp thấy một chục em ngồi nghe rất chăm chú tôi nhận ra rằng vị trí của tôi là ở lớp học và tôi nghĩ rằng những gì mình đánh đổi là xứng đáng.

(Sưu tầm)

 

THƯ NGỎ CỦA ÁO DÀI ĐỖ TRỊNH HOÀI NAM

 

Kính gửi: Quý Khách hàng!

Vô tình đọc được bài viết “Tâm sự nghề giáo viên”, chúng tôi vô cùng đồng cảm, trân trọng và thấy biết ơn với những người Thầy luôn tận tâm để “trồng người” !

Nhân dịp tựu trường năm học 2020 và kỷ niệm 38 năm ngày nhà giáo Việt Nam 20-11, Áo dài Đỗ Trịnh Hoài Nam gửi tới các khách hàng là thầy cô giáo, Quý phụ huynh và các em học sinh chương trình ưu đãi đặc biệt. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể hơn!

Quý thầy cô, Qúy phụ huynh và các em học sinh có nhu cầu đặt hàng (giao hàng tận nơi MIỄN PHÍ) xin vui lòng liên hệ:

Số ĐT: 0969 651 339

Facebook: https://www.facebook.com/NTKaodaivietnam/

Xin chân thành cám ơn tình cảm của Quý thầy cô, Quý phụ huynh và các em học sinh đã dành cho chúng tôi thời gian qua. Áo dài Đỗ Trịnh Hoài Nam kính chúc Quý thầy cô, Quý phụ huynh và các em học sinh thật nhiều sức khỏe và thành công!

 

đăng ký nhận bản tin định kỳ

Kết nối với chúng tôi:

Facebook